0 bình luận
Đăng bởi: Quản trị viên

Trong những năm trở lại đây việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, công trình diễn ra rất thường xuyên ở những nơi đông dân cư, có đôi khi chúng ta gặp phải một số vấn đề bởi việc xây dựng, sữa chữa công trình liền kề, nhà cửa của hàng xóm gây ra như là nhà cửa bị nứt, lún, đổ vỡ hoặc diện tích nhà, đất bị lấn chiếm trái phép. Đó cũng có thể là hành vi trái pháp luật như trổ cửa sổ nhìn thẳng sang nhà hàng xóm không đúng quy định, đổ vật liệu xây dựng chắn ngang lối đi...

vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, vi bằng hiện trạng

Theo Điều 174 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Như vậy, những trường hợp như trên, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thực hiện hành vi trái pháp luật chấm dứt hành vi, khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại. Khi phát sinh tranh chấp và giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân, Tòa án...), bạn cần có chứng cứ để chứng minh yêu cầu giải quyết sự việc trên của mình là hợp pháp, nếu bạn tự mình thu thập các chứng cứ đó thì sẽ gặp một số khó khăn nhất định. 

luật sư, dịch vụ luật tư, tư vấn pháp luật, công ty luật, đại dương long

Để đảm bảo cho việc tạo chứng cứ khi phát sinh tranh chấp, bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại hiện trạng nhà mình trước và sau khi công trình bên cạnh xây dựng. Nếu đã xảy ra sự cố ảnh hưởng rồi thì bạn có thể lập Vi bằng ghi nhận hiện trạng các vết nứt, tình trạng lún sụt… để làm chứng cứ trước tòa. Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này sẽ ghi nhận, mô tả một cách chi tiết, cụ thể hiện trạng công trình nứt, lún, đổ vỡ… hoặc hành vi trái pháp luật của bên đối lập (nếu có). Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video. Vi bằng được lập trong trường hợp này là một tài liệu quan trọng giúp chứng minh cho yêu cầu của bạn đối với bên đối lập tại cơ quan nhà nước khi giải quyết tranh chấp. Vi bằng sẽ được đăng ký tại Sở tư pháp và được sử dụng làm chứng cứ giúp chứng minh yêu cầu của bạn đối với bên vi phạm tại cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tranh chấp.

Để tìm hiểu về Vi bằng, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Văn phòng Thừa phát lại, cũng như Thừa phát lại anh có thể tham khảo các bài viết sau:

  1. Thừa phát lại và nghề thừa phát lại?
  2. Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của Vi bằng?
  3. Đăng ký lập vi bằng bằng cách nào? Các loại vi bằng phổ biến?
  4. Vi bằng phổ biến liên quan đến Bất động sản!
  5. Xác minh truy tìm tài sản phục vụ thi hành án

------------

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn Lập vi bằng cũng như các Dịch vụ pháp lý khác có thể lựa chọn liên hệ theo một trong các hình thức sau đây:

đấu giá, công ty đấu giá
Tin liên quan