0 bình luận
Đăng bởi: Quản trị viên

Thừa phát lại và nghề thừa phát lại là một lĩnh vực pháp lý còn xa lạ với đại đa số người dân tỉnh Hưng Yên. Ngày 11/01/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

nghề thừa phát lại, nghe thua phat lai

Ngày 10/02/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định số 270/QĐ-UBND “Ban hành Chương trình trọng tâm công tác tư pháp năm 2020 của tỉnh Hưng Yên”, trong đó thể hiện “…xây dựng Đề án triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh”. Cũng trong Chương trình này, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã giao Sở Tư pháp tỉnh vừa là cơ quan tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh, vừa là đầu mối để tổng hợp, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra , đôn đốc… các sở, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác tư pháp trọng tâm  năm 2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên.

luật sư, dịch vụ luật tư, tư vấn pháp luật, công ty luật, đại dương long

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên và đặc biệt là vai trò chủ chốt của Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên trong việc  tham mưu, khẩn trương xây dựng Đề án thành lập Thừa phát lại để trình Ủy ban Nhân dân Tỉnh ra quyết định, tới nửa cuối tháng 6/2020, Văn phòng Thừa phát lại Hưng Yên là một trong 3 Văn phòng Thừa phát lại đầu tiên được hoàn thiện thủ tục pháp lý và chính thức đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên theo Quyết định số 1393/QD-UBND ngày 22/06/2020 của UBND tỉnh Hưng Yên và được Sở tư pháp Hưng Yên cấp giấy phép đăng ký Hoạt động số 02/TP-ĐKHĐ-TPL ngày 09/07/2020, đặc biệt Văn phòng Thừa phát lại Hưng Yên là Văn phòng duy nhất hoạt động tại Thành phố Hưng Yên và là Văn phòng đầu tiên khai trương và đi vào hoạt động sớm.

Để giúp người dân có cái nhìn Tổng quan về Thừa phát lại và nghề Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại Hưng Yên trình bày ngắn gọn như sau:

I. Thừa phát lại là ai, làm công việc gì ?

thừa phát lại là ai, thua phat lai la ai

Thừa phát lại là người được Cơ quan Nhà nước Ủy quyền để làm các công việc về Thi hành án, Tống đạt giấy tờ, Lập vi bằng và một số công việc khác theo quy định của Pháp luật.

Mặt khác, Thừa phát lại còn có chức năng nhiệm vụ ghi nhận lại các sự kiện pháp lý, các giao dịch dân sự vô cùng phong phú, đa dạng trong xã hội nhưng chưa được quy định thuộc thẩm quyền của cơ quan nào, như một số sự kiện, hành vi thông qua việc Lập vi bằng.

Thừa phát lại do Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm.

II. Những công việc cụ thể, Thừa phát lại được làm.

Thừa phát lại được Nhà nước giao cho thực hiện một số công việc cụ thể là:

1- Tống đạt (chuyển giao trực tiếp) giấy tờ, giấy mời, giấy báo, giấy triệu tập, quyết định, văn bản, tài liệu, hồ sơ… do Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Cơ quan Thi hành án dân sự ban hành, tới người nhận là cá nhân, tổ chức, cơ quan.

2- Xác minh điều kiện thi hành án dân sự theo yêu cầu của  đương sự.

3- Trực tiếp tổ chức thi hành án dân sự.

4- Lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận, sự kiện, hình ảnh, các giao dịch dân sự.

lập vi bằng 27/7, lap vi bang 24/7

III. Một số trường hợp cụ thể trong việc Lập vi bằng:

- Ghi nhận việc Ngân hàng thu hồi tài sản bảo đảm (Bao gồm cả động sản và bất động sản)

- Ghi nhận các cuộc Đại hội/ Họp của Hội đồng cổ đông/ cổ đông

- Ghi nhận việc góp vốn, cho vay, nợ, thanh toán tiền

- Ghi nhận việc mua bán, trao đổi

- Ghi nhận tài sản có trước, trong thời kỳ hôn nhân, gộp hoặc chia tách tài sản của vợ chồng.

- Ghi nhận việc thuận phân chia tài sản của 2 vợ chồng (đang trong thời kỳ hôn nhân hoặc trước/ sau khi ly hôn.

- Ghi nhận việc giao- nhận con cho nhau

vi bằng, vi bang, lập vi bang, lập vi bằng, vi bang la gi, vi bằng là gì

- Ghi nhận việc tự nguyện thi hành bản án, quyết định của Tòa án các cấp trong lĩnh vực dân sự.

- Ghi nhận việc bố mẹ phân chia tài sản cho con.

- Ghi nhận nội dung các cuộc họp gia tộc, gia đình; Các cuộc họp khác của cá nhân, tổ chức, cơ quan không trái với quy định của pháp luật

- Ghi nhận việc phân chia tài sản, di sản thừa kế

- Ghi nhận việc gộp hoặc chia tách nhà đất, dồn điền đổi thửa.

- Ghi nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng

- Ghi nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê

- Ghi nhận tình trạng nhà khi mua nhà

- Ghi nhận tình trạng nhà đất bị lấn chiếm, nhà đất, tài sản bị chiếm giữ trái pháp luật

- Ghi nhận hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại

- Ghi nhận việc giao hàng kém chất lượng

- Ghi nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh

- Ghi nhận mức độ ô nhiễm của nguồn nước, không khí, môi trường…

- Ghi nhận sự chậm trễ trong thi công công trình

- Ghi nhận tình trạng công trình trước, trong và sau khi nghiệm thu

- Ghi nhận hiện trạng trong các lĩnh vực: Sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt…

- Ghi nhận các hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: Đưa thông tin không đúng sự thật, khi chưa được phép, vu khống…

- Ghi nhận tình trạng, mức độ thiệt hại của cá nhân, tổ chức do người khác gây ra.

- Ghi nhận việc từ chối thực hiện công việc của cá nhân, tổ chức mà theo quy định của pháp luật cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện.

- Ghi nhận các sự kiện pháp lý khác nhưng pháp luật chưa/hoặc quy định thuộc thẩm quyền cơ quan công chứng, UBND các cấp hoặc cơ quan chức năng khác.

IV. Giá trị pháp lý của Vi bằng:

Việc lập vi bằng trong các giao dịch về dân sự không những là căn cứ để các bên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng thời hạn các cam kết, thỏa thuận của các bên, mà còn là nguồn chứng cứ quan trọng để Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra.

Trong trường hợp cần thiết, Thừa phát lại sẽ tư vấn cho các bên yêu cầu hoặc tham gia lập vi bằng sao cho việc giao dịch, các thỏa thuận, cam kết được minh bạch, chặt chẽ, đúng pháp luật. Vì vậy, vi bằng còn có tác dụng trực tiếp ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro, tranh chấp tiềm ẩn trong các giao dịch dân sự.

Về lâu dài, vi bằng chắc chắn sẽ gián tiếp góp phần  giảm thiểu hồ sơ khiếu kiện và thời gian, công sức xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ của các cơ quan tố tụng.

Hoạt động tống đạt của Thừa phát lại sẽ góp phần tích cực trong việc hỗ trợ cho Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan thi hành án dân sự tập trung tốt hơn vào các công tác xét xử, kiểm sát và thi hành án dân sự, do đó cũng sẽ gián tiếp góp phần giảm bớt  lượng án còn tồn đọng nếu có.

Trong quá trình hoạt động, các Văn phòng Thừa phát lại và Thừa phát lại đang hành nghề tại Hưng Yên rất mong được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan như Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án dân sự các cấp để  Văn phòng Thừa phát lại hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao phó.

--------------

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn lập vi bằng cũng như các dịch vụ khác có thể lựa chọn liên hệ theo một trong các hình thức sau đây:

Để tìm hiểu về Vi bằng, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Văn phòng Thừa phát lại, cũng như Thừa phát lại Quý khách có thể tham khảo các bài viết sau:

  1. Thừa phát lại và nghề thừa phát lại?
  2. Vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của Vi bằng?
  3. Đăng ký lập vi bằng bằng cách nào? Các loại vi bằng phổ biến?
  4. Vi bằng phổ biến liên quan đến Bất động sản!Tin liên quan